Maðurinn á myndinni er Kári Þorgrímsson bóndi í Garði í Mývatnssveit. (Myndin er af vefmiðlinum Vísir)
Það eru að verða
þrjátíu ár síðan Kári Þorgrímsson sagði ,,bændamafíunni" þáverandi ,,stríð
á hendur" og bauð kjöt sitt til sölu án ríkisstyrkja og sannaði þar með að
hægt var að rísa gegn þeim hópi sem þá óð uppi hjá Stéttasambandi bænda og
Framleiðsluráði landbúnaðarins.
Kári sagði frá því í
viðtali við Vísi hvernig ráðherra Framsóknarflokksins herti tökin:
,,„[og] bjó [...] til
nýja kvóta sem voru öllu verri. Með þeim kvótum voru búin fryst í þeirri stöðu
sem þau höfðu verið í. Þú gast hætt eða minnkað en það var ómögulegt að breyta
úr kjöti í mjólk eða stækka við sig.“"
Sauðfjárbóndi sem ekki
taldi sér fært að lifa af búi sínu mátti ekki auka við sig í mjólk né
kindakjöti. Menn voru sem sagt settir í helsi líkt og fátækt fólk í fyrri tíð
sem var sett í átthagafjötra.
Í Vísi segir frá því
að Kári hafi fleytt sér áfram með því að leigja kvóta, en í
landbúnaðarráðherratíð Steingríms J. Sigfússonar var lokað fyrir þann
möguleika. Þegar það var gert, var síðan opnað á að menn mættu frameiða sem
þeir vildu ef þeir tækju ekki við ,,beingreiðslum"! Sem þýddi það að þeir
hefðu þurft að leggja kjöt sitt inn til sláturleyfishafa með tuga prósenta afslætti
frá því sem hinir, sem hlotið höfðu góða kvótaúthlutun fengu greitt, því þeir
fengu greitt frá sláturleyfishafanum, en að auki úr ríkissjóði út á kvótann
títtnefnda.
Er svo var komið í
stjórnlyndi ráðamanna tók Kári til þess ráðs að framleiða eins og honum
sýndist, kaupa löglega slátrun á sínu sauðfé og selja það síðan í Kolaportinu í
Reykjavík.
Síðan þetta var hefur mikið
vatn til sjávar runnið en ekkert gerst svo talandi sé um í þessum málum.
Kvótasettu landbúnaðargreinarnar eru enn í þeirri spennitreyju sem þær voru
settar í af borðberum hinnar einu sönnu landbúnaðarstefnu.
Þegar þetta var að
gerast dreymdi kvótaflokkana, Framsóknarflokk og Sjálfstæðisflokk um að koma
alifugla- og svínarækt undir svipaðan klafa og þeir voru búnir að koma
sauðfjár- og nautgriparæktinni.
Gekk það svo langt að
dag einn gaf landbúnaðarráðherra Sjálfstæðisflokksins út reglugerð sem gekk út
á, að lagt yrði á 200% kjarnfóðurgjald sem svo var kallað.
Í framhaldinu áttu
síðan búgreinarnar sem fyrir þessu urðu að sækja um endurgreiðslu á hluta
skattlagningarinnar í gegnum ,,bændamafíuna" sem Kári kallaði svo og hafði
hreiður sitt hjá Framleiðsluráði landbúnaðarins.
Það mun hafa m.a.
verið fyrir harða mótstöðu kúabænda sem gjaldið var lækkað eitthvað, en
,,bændamafía" þessa tíma virtist trúa því að ef grasi væri þjappað nógu
mikið saman í þar til gerðum graskögglaverksmiðjum, væri gerlegt að fá úr kúnum
mjólk sem þær væru fóðraðar á kjarnfóðri sem búið væri til að uppistöðu til úr
korni.
Hvort þessi vísindi
voru kennd í Bændaskólum er undirrituðum sem betur fer ekki kunnugt um!
Honum er heldur ekki
kunnugt um hvernig fyrirkomulag endurgreiðslu á fyrrnefndum skatti á kúabændur
var, hafi hún einhver verið, en alifugla- og svínabændur voru krafðir um
framleiðsluskýrslur yfir framleiðslu sína og fengu síðan endurgreiðslu eftir
einhverri reikniformúlu sem búin var til af spekingum annað hvort ráðuneytisins
eða Framleiðsluráðsins fyrrnefnda.
Landbúnaðarráðherra nútímans
ætlar sauðfjárbændum - og síðan öðrum kjötframleiðslubændum gerum við ráð fyrir
- að leysa afsetningarvanda afurða sinna með öðrum hætti. Nú á nefnilega að
hefja heimaslátrun og heimavinnslu sláturafurða.
Hugsanlega samt
öðruvísi en þegar ritari keypti heimaslátrað kindakjöt af bónda nokkrum fyrir
mörgum árum síðan og skrokkurinn hékk í fjárhúskrónni. Það var keypt í heilum
skrokkum og engum varð meint af!
Myndin er fengin úr aðsendri grein í Bændablaðinu og mun sýna hvernig
staðið mun að heimaslátrun sauðkinda í Bandaríkjunum.
Það verður líflegt í
sveitunum á haustin og framleiðslukeðjan glæsileg þegar kindurnar, en þessi
nútímalega aðferð slátrunar verður innleidd til að byrja með varðandi sauðkindur, verða aflífaðar
heima á sveitabæjunum.
Verða sem sagt aldar
upp í fjárhúsi, túnum, högum, hálendi landsins og að lokum fitaðar á fóðurkáli
þegar haustar.
Í framhaldi af
fjárhúsinu mun koma sláturhús og þar á eftir vinnslusalur, kælar og frystar og
síðast af öllu hugguleg verslun eða jafnvel veitingasalur í enda
herlegheitanna.
Framtíð íslensks
landbúnaðar er svo sannarlega björt og hugmyndaauðgin til lausnar á vanda
afsetningarinnar á framleiðslunni ríður ekki við einteyming.
Á árum áður var
áherslan lögð á að leysa landbúnaðarvandann með því að búa til annan vanda og verri. Á því virðist engin breyting ætla að verða og snuðið er ekki einu sinni sykrað!
Þessi mynd er úr sömu grein í
Bændablaðinu og hin myndin hér fyrir ofan og mun sýna glaðbeitta Bandaríkjamenn
við heimaslátrun þar vestra.
Auðvitað má síðan
útfæra þetta mun lengra með matsal og öllu tilheyrandi og jafnvel gistiaðstöðu
svo segja megi, að ,,vinnslan" fari að öllu leyti fram ,,heima",
samanber ,,holt er heima hvað" o.s.frv.
Engin ummæli:
Skrifa ummæli