Áburður er nauðsynlegur til matvælaframleiðslu og eykur
fæðuöryggi. Skógur er auðlind og gefur af sér timbur og vinnslu á því. Þá er einnig afar gott að hafa fróðan og upplýsandi framkvæmdastjóra hjá Bændasamtökunum.
,, Matvælaöryggi merkir
að matvæli séu örugg til neyslu. Matur er meðhöndlaður, matreiddur og
geymdur þannig að hætta á matarsjúkdómum sé í lágmarki. Matvæli eru varin
fyrir sýkingarvöldum og efnasamböndum sem valdið geta neytendum
heilsutjóni.
Matvælaöryggi er þannig mikilvægur liður í fæðuöryggi og snertir alla þótt margir líti á það sem sjálfsagðan hlut að geta neytt matar og drykkjar sem við hljótum ekki skaða af.“
Þetta mættu þeir að hafa í huga sem sjá framtíðina helst fólgna í því, að flytja inn matvörur, hvernig og hvaðan sem þær koma og láta sig engu skipta hvernig þær eru framleiddar og hvort sem þær eru hollar eða heilnæmar.
Reyndar er það svo, að gera má
ráð fyrir, að þeim mun hollari og heilnæmari sem matvaran sé og þar með dýrari, að þá sé áhuginn á að flytja hana inn til landsins jafnvel minni, einkum af þeim sem nú um stundir berja sér á brjóst og vilja flytja inn kjöt frá ófriðarsvæðum. Kjötvöru sem fram til þessa hefur ekki þótt sérlega eftirsóknarverð af þeim sem þekkja til framleiðsluhátta í landinu sem hún er framleidd í.
Vigdís segir
ýmislegt í grein sinni sem vert er að kynna sér og er rétt að hvetja til þess að greinin sé lesin af gaumgæfni.
_ _ _
Auðlindin í
Heiðmörk sem hér er tekin með er ekki ætluð til neyslu, en hún er verðmæti og getur orðið að smíðaviði. Í greininni sem um það fjallar segir, svo dæmi sé tekið:
„Nytjar af skógunum hér aukast með hverju árinu. Þetta eru
auðlindir sem munar mjög um. Grisjun eflir svo vöxt þeirra trjáa sem eftir
standa að verulega munar um með tilliti til kolefnisbindingar.“
_ _ _
Þriðja greini sem hér er minnt á, er um áburð sem hluta af fæðuöryggi þjóðarinnar og muna má, að áður fyrr var starfandi áburðarverksmiðja í Gufunesi og sá sem þetta párar á lyklaborð, var fyrr á ævi sinni vélstjóri á flutningaskipi (Mælifelli) sem sótti áburð og áburðarefni til Sikileyjar sem síðan var skipað þar upp.
Áburður er nauðsynjavara í landbúnaði og gott væri, ef þó ekki nema köfnunarefnið væri unnið innanlands, því það myndi auka við
fæðuöryggið og nýta innlenda orku til góðra hluta í stað þess að flytja
áburðinn allan inn fullunninn.
Við höfum ekki borið gæfu til að reisa að nýju
áburðarverksmiðju í stað þeirrar sem eitt sinn var í Gufunesi og sem var lögð niður
fyrir nokkrum árum. Vonandi verður sem fyrst bætt úr því, en vissulega .þarf að vanda til við staðarval fyrir slíka starfsemi.
Engin ummæli:
Skrifa ummæli